Thành phần nguyên liệu Việt nam

Hóa chất Cloramin B là gì, công thức và cách pha

Cloramin B là một chất khá quen thuộc nhưng bạn đã hiểu rõ về nó hay chưa? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn biết được hóa chất Cloramin B là gì và cung cấp các thông tin khác liên quan đến chất này để bạn tham khảo. Mời bạn theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Cloramin B là gì?

Cloramin B là hóa chất chuyên dùng để diệt khuẩn bề mặt, xử lý nước với thành phần hóa học chủ yếu là sodium benzensulfochleramin. Clo hoạt tính chiếm khoảng 25%. Công thức của Cloramin B là C6H5SO2NClNa.3H2O và nó có dạng bột hoặc dạng viên. Loại hóa chất này được Tổ chức y tế thế giới WHO khuyên dùng. Bộ Y tế tại Việt Nam cho sát khuẩn trong bệnh viện và các nơi công cộng khác.

Cloramin B có tác dụng gì?

Cloramin B chứa clo hoạt tính nên có tác dụng diệt khuẩn trong nước, khử trùng trên bề mặt. Người ta thường sử dụng Cloramin B để tiêu diệt vi khuẩn trên các bề mặt tiếp xúc và có khả năng đưa vi khuẩn trong cơ thể cao. Điển hình dùng Cloramin B khử trùng các bề mặt như nền nhà, tay vịn cầu thang, bàn ghế, tay nắm cửa, đồ chơi và các vật dụng khác…

Cloramin B có độc hại không?

Như đã nói ở trên Cloramin B được WHO và Bộ Y tế Việt Nam khuyến nghị sử dụng. Tuy nhiên khi sử dụng cần thận trọng để không gây độc vì những lý do sau đây:

Cloramin B ở dạng bột nên dễ bị nhầm lẫn với những chất dạng bột khác. Có trường hợp nhầm Cloramin B thành bột dinh dưỡng và sử dụng dẫn đến ngộ độc đi cấp cứu. Vì vậy khi sử dụng bạn cần dán nhãn mác, ghi rõ tên hóa chất nhằm tránh tình trạng nhầm lẫn. Đặc biệt để Cloramin B xa tầm tay trẻ em vì có thể các bé nuốt gây hậu quả nghiêm trọng.

cloramin-b-co-doc-hai-gi-khong
Cloramin B có độc hại gì không

Cloramin B chứa clo nên nếu pha với nồng độ trên 2% trở lên có thể gây ngộ độc cho người sử dụng. Cloramin B có thể tác động đến đường tiêu hóa, hô hấp như gây viêm da, suy hô hấp, ngộ độc đường tiêu hóa. Bởi vậy cần tìm hiểu cách pha chính xác và khi pha hãy đeo găng tay cao su, khẩu trang bảo hộ.

Cách xử lý khi bị ngộ độc Cloramin B:

Nếu không may bị ngộc độc Cloramin B thì bệnh nhân cần được uống nước ấm hoặc natribicarbonat để trung hòa. Trường hợp ngộ độc do hít phải khí clo thì di chuyển ra khỏi vùng có khí, tìm nơi thoáng khí. Sau đó chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị. Nếu da tiếp xúc với hóa chất thì rửa sạch nhiều lần với xà phòng và nước sạch.

Hướng dẫn cách pha dung dịch Cloramin B

Tùy thuộc vào hàm lượng Clo sử dụng pha với nước Cloramin B có khả năng diệt khuẩn, khử trùng hiệu quả hay không. Nếu lượng dùng ít hoặc nhiều hơn mức quy định thì chúng có thể có tác dụng hoặc gây hại đến sức khỏe của người dùng.

Pha Cloramin B theo công thức:

Lượng hóa chất đem pha = (Nồng độ Clo hoạt tính của dung dịch cần phan x số lít (hàm lượng Clo hoạt tính của hóa chất cần sử dụng) x 1000.

Trong đó:

-Lượng hóa chất đem pha là lượng hóa chất cho vào nước để pha và được tính theo đơn vị gram.

-Nồng độ Clo hoạt tính của dung dịch cần pha là nồng độ dung dịch sau khi pha. Để diệt khuẩn tốt thì cần pha với nồng độ 0,5%. Nếu pha với nồng độc quá 2% thì gây ngộ độc.

-Số lít là lượng dung dịch bạn cần, tùy vào nhu cầu vệ sinh nhiều hay ít người dùng quy định số lít sao cho hợp lý.

-Hàm lượng Clo hoạt tính của hóa chất sử dụng được nhà sản xuất ghi trên bao bì hoặc hướng dẫn sử dụng. Cloramin B dạng bột thì hàm lượng này thường là 25%.

Ví dụ:

Pha khoảng 10l dung dung dịch có nồng độ hoạt tính là 0,5% từ bột Cloramin B có hàm lượng 25% Clo hoạt tính cần: (0,5×10/25)x 1000 = 200g. Tức để pha 10l dung dịch có nồng độ 0,5% cần dùng 200g bột Cloramin B. Lưu ý cần hòa tan hoàn toàn bột thuốc có trong nước để tạo thành một dung dịch diệt khuẩn, sát trùng hoàn chỉnh.

Cách pha hóa chất Cloramin B với từng trường hợp

Cách pha Cloramin B để khử khuẩn bề mặt

Pha Cloramin B theo liều lượng: Hòa tan 0,25g Cloramin B trong 25l nước để tẩy trùng bề mặt thông thường. Thời gian để làm sạch vi khuẩn và nấm trên bề mặt khoảng 15 đến 30 phút. Tẩy trùng bề mặt chứa virus: Hòa tan 2g Cloramin B trong 100ml nước, thời gian để làm sạch bề mặt chứa virus khoảng 60 phút.

Cách pha Cloramin B khử trùng nước

Để khử trùng nước cần có một lượng nồng độ Cloramin B thích hợp nhất. Hãy hòa tan 1g Cloramin B trong 100ml nước (dung dịch có nồng độ 1%).

Cách pha Cloramin B để khử khuẩn dụng cụ

Cloramin B được dùng để rửa dụng cụ, chủ yếu trong bệnh viện vì công dụng diệt khuẩn của hóa chất này. Bạn hòa tan 1 gói Cloramin B chứa 20g trong 5l nước nếu trường hợp không có dịch bệnh. Còn nếu có dịch bệnh thì tùy thuộc vào loại bệnh sẽ có tỷ lệ pha khác nhau.

Cách pha Cloramin B để khử trùng tại bệnh viện và nơi có ổ dịch

-Pha Cloramin B khử trùng tay ở khu vực điều trị các bệnh nhân cách ly. Cloramin B được dùng thay thế dung dịch diệt trùng nhanh như cồn, lọ dung dịch khử trùng tay hoặc xà phòng rửa tay. Chất này được pha đảm bảo nồng độ 0,5% sử dụng bằng cách để đối tượng ngâm tay trong 1 phút rồi tráng lại bằng nước sạch.

-Khử trùng bề mặt, vật dụng: Dùng Cloramin B 0,5% để lau nền nhà, bề mặt vật dụng…

-Khử trùng bô, chậu, đồ cá nhân của bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm bằng cách ngâm vật dụng đó vào dung dịch Cloramin B nồng độ 0,5% ít nhất 30 phút trước khi rửa lại bằng nước sạch.

-Khử trùng buồng điều trị bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm bằng cách dùng dung dịch Cloramin B có nồng độ 0,5% lau nền buồng bệnh, bề mặt vật dụng có trong phòng của người bệnh.

Cách pha Cloramin B trong gia đình

Đối với thảm lau chân và giày dép: Bạn thấm ướt thảm và giày dép bằng dung dịch Cloramin B nồng độ 0.5%. Đặt trong 1 khay kim loại giữ nước và để tại điểm ra vào để tiện lợi hơn.

Cách pha Cloramin B ở trong bệnh viện

Cần tổng vệ sinh khử trùng nền nhà, trường nơi bệnh nhân ở điều trị bằng cách sử dụng dung dịch Cloramin B có nồng độ 0.5% phun vào những nơi cần thiết. Sau khi đã tiệt trùng thì mới tiếp nhận điều trị bệnh nhân khác. Ngâm dụng cụ, quần áo mà bệnh nhân đã sử dụng trong Cloramin B nồng độ 0,5% khoảng 1-2 giờ trước khi đem giặt rửa bằng nước sạch.

Cách pha Cloramin B bên ngoài môi trường

-Nếu khu vực xung quanh nhà người bệnh, nhà tiêu, cống rãnh, đường xá… ở khu vực có ổ dịch thì cần dùng dung dịch Cloramin B nồng độ 0,5% phun với liều lượng 0,3-0,5l/m2.

-Dùng Cloramin B nồng độ 1,25-2,5% với tỷ lệ 1:1 để xử lý phân và chất thải của người bệnh. Sau khi xử lý đổ chất thải vào nhà tiêu hợp vệ sinh hoặc chôn xuống đất ở nơi cách xa nguồn nước và nhà ở.

-Cần khử trùng phương tiện chở bệnh nhân mắc bệnh có khả năng truyền nhiễm. Dùng dung dịch Cloramin B có nồng độ 0,5% phun khử trùng và để khoảng 1 giờ rồi rửa kỹ lại với nước sạch.

Cách pha Cloramin B trong trường mầm non

-Nếu không có dịch thì vệ sinh hàng ngày bằng việc hòa tan 1 gói Cloramin B trong 10 lít nước sạch. Khử trùng hàng tuần bằng cách hòa tan 1 gói Cloramin B trong 5 lít nước.

-Nếu có dịch bệnh thì cần khử trùng hàng ngày bằng cách pha 1 gói Cloramin B với 1 lít nước sạch.

-Khử trùng đồ chơi bằng các rửa sạch ngâm trong Cloramin B khoảng 30  phút, sau đó rửa lại với nước sạch.

-Đối với sàn nhà thì làm sạch bề mặt sàn nhà, tường bằng nước sạch ròi lau lại toàn bộ bằng khăn thấm ướt bằng dung dịch Cloramin B. Sau đó lau lại bằng nước sạch rồi chờ khô.

cloramin-b-dung-de-lam-gi
Cloramin B dùng để làm gì

Có nên dùng Cloramin B khử trùng nước sinh hoạt?

Cloramin B có Clo+ mới có tác dụng diệt khuẩn, khử trùng. Người dùng cần dùng lượng Cloramin B vừa đủ sao cho sau khi diệt khuẩn chỉ còn lại 1-3 mg/m3 nước. Thường người ta sẽ áp dụng pha Cloramin B sử dụng khoảng 0,25g cho 25-30 lít nước.

Nếu sử dụng hợp chất này không đúng hàm lượng thì người sử dụng nước rất dễ bị tiêu chảy, nôn mửa, mất nước, chóng mặt, thường xuyên đau đầu. Hợp chất này có giá cũng không rẻ nên nếu dùng dài lâu sẽ khá tốn kém.

Một số lưu ý khi sử dụng Cloramin B khử trùng

Khi sử dụng Cloramin B để sát trùng, khử khuẩn, ngăn ngừa bệnh tay chân miệng và các bệnh lý khác thì có thể thực hiện theo các cách sau:

-Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch giúp loại bỏ vi khuẩn gây hại, phòng ngừa nhiều bệnh lý.

-Vệ sinh vật dung, đồ chơi hàng ngày bằng Cloramin B. Thường xuyên lau chùi sàn nhà hoặc khu vực sinh hoạt bằng Cloramin B. Dùng nửa muỗng cà phề bột Cloramin B pha cùng 1 lít nước. Nếu không có sẵn Cloramin B thì có thể thay thế bằng xà phòng hoặc nước lau sàn.

-Khử khuẩn bằng cách dùng Cloramin B vệ sinh sạch sẽ vật dụng trong nhà, môi trường sống. Có thể dùng dung dịch Cloramin B với hàm lượng 1 muỗng cà phê hóa chất và 1 lít nước. Thực hiện như sau:

  • Bước 1: Lau rửa sạch các chất bẩn, bụi bặm trên bề mặt các vật dụng thường tiếp xúc, ngủ hay vui chơi.
  • Bước 2: Lau sàn nhà, các vật dụng, ngâm đồ chơi của trẻ trong các dung dịch khử khuẩn đã pha và ngâm khoảng 10-20 phút.
  • Bước 3: Sử dụng nước sạch để lau lại và cần lau thật khô. Với các đồ chơi của bé nên rửa lại với nước và lau khô.

Bạn nên dùng 2 chậu riêng và dùng 2 khăn riêng. Một chậu và một khăn dùng chứa dung dịch sát khuẩn, chậu và khăn còn lại dùng để lau vằng nước sạch. Khi dung dịch hoặc nước xả bẩn thì hãy thay nước khác. Trong quá trình sử dụng cần dùng đồ bảo hộ hoặc đeo găng tay cao su tránh làm hại da tay và gây ngộ độc.

Với những thông tin trên bạn đã biết được hóa chất Cloramin B là gì cũng như biết được nhiều thông tin hữu ích khác về loại hóa chất này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của reviewmypham.org và hãy truy cập nhiều bài viết khác để cập nhật them các thông tin, kiến thức nữa nhé.

Xem thêm: