Chăm sóc body

Body Fat Calculator là gì, bảng body fat calculator chuẩn nhất hiện nay

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ hiện đại như ngày nay, thì nhiều người hiện nay còn chú trọng nhiều hơn về vóc dáng chuẩn. Tất cả nam giới hay nữ giới thì body chuẩn chính là một trong những điều được quan tâm nhiều nhất. Hiện nay, về một số những lĩnh vực bạn sẽ nhìn thấy được phổ biến hơn về sự chú trọng về ngoại hình, thân hình chuẩn chính là sự tối ưu giữa lượng mỡ và các cơ bắp của cơ thể.

Từ đó, bạn cũng có thể nhận biết được cho chính mình hay thân hình, vóc dáng của một ai đó có đang cân đối hay không, đang ở tình trạng như thế nào? Một trong những cách tính và nhận biết được lượng mỡ tích tụ bên trong cơ thể của một người chính là Body Fat Calculator là gì, bảng body fat calculator chuẩn nhất hiện nay. Chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này để tìm ra được câu trả lời cho vấn đề này cùng reviewmypham.org nhé!

Body Fat là gì?

Body Fat là một cụm từ tiếng anh, nếu dịch sang tiếng Việt thì có nghĩa là chỉ số lượng mỡ trong cơ thể của chúng ta. Trong từ Body Fat thì từ Body có nghĩa là cơ thể, còn Fat có nghĩa là chỉ số chất béo hay còn gọi là lượng mỡ chứa trong cơ thể của một người.

Body Fat chính là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thân hình, vóc dáng chuẩn cho một cơ thể. Bạn có thể hiểu theo nghĩa là, nếu như cơ thể tích tụ quá nhiều mỡ thừa ở những vùng như cánh tay, bắp chân, eo, bụng… sẽ khiến cho cơ thể mất cân đối, không đẹp, với tình trạng này nếu như kéo dài thì sẽ rất dễ dẫn đến những tình trạng bệnh béo phì phổ biến ở hiện nay.

Còn nếu như cơ thể chứa lượng chất béo, mỡ thừa ít hơn, thì ngược lại sẽ giúp cho sự phát triển của xương khớp, cơ bắp được đảm bảo chắc chắn hơn, ngăn ngừa được những quá trình lão hóa do lượng mỡ tích tụ quá nhiều vào bên trong cơ thể.

Đó là lí do mà bạn nhìn thấy hiện nay có rất nhiều người hiện nay, kể cả nam giới và nữ giới đều tham gia tập luyện như tập gym, thể dục thể thao, yoga… rất nhiều và phổ biến. Điều mà họ muốn hướng tới chính là điều chỉnh lại, làm giảm lượng mỡ thừa tích tụ ở những bộ phận trên cơ thể, từ đó giúp cơ thể được cân đối, không chứa nhiều mỡ thừa, giúp cơ bắp phát triển hơn, có được thân hình chuẩn không mỡ thừa.

Body Fat Calculator là gì?

Nếu như Body Fat có nghĩa là chỉ số lượng mỡ trong cơ thể thì Bodt Fat Calculator dịch sang tiếng Việt có nghĩa là bảng tính lượng mỡ trong cơ thể. Điều này đối với rất nhiều người cũng là mối quan tâm hàng đầu hiện nay khi có nhu cầu muốn biết được cơ thể của mình đang ở tình trạng như thế nào, có chứa quá nhiều mỡ thừa hay không?

Body Fat Calculator cũng chính là bảng tính lượng mỡ trong cơ thể được sử dụng dùng để đo về chỉ số mỡ thừa cho những người mập, mắc bệnh béo phì hiện nay. Nếu như vượt quá những chỉ số này sẽ là chỉ số báo động cho thể trạng của con người. Người có quá nhiều mỡ thừa sẽ mắc bệnh béo phì, là nguyên nhân mắc những căn bệnh nguy hiểm khác như bệnh tim mạch, xương khớp và một số những bệnh nguy hiểm khác…

Như chúng ta được biết thì Fat chính là chỉ số lượng mỡ tích tụ, nhưng nó cũng không hoàn toàn là một loại mỡ mà chúng ta thường hay nghĩ. Mà lượng mỡ còn được phân loại thành nhiều loại khác nhau, dưới đây là một số lượng mỡ theo từng phân loại trong cơ thể mà bạn cần nên biết.

White Fat (mỡ trắng)

White Fat hay còn được gọi là mỡ trắng, đây chính là lớp mỡ được hình thành bởi những mảng tế bào mỡ lớn. Mà nó thường tập trung nhiều ở những vùng như dưới cánh tay, đùi, mông, mỡ trắng cũng có những vai trò rất cần thiết khi là loại mỡ có thể dùng trong những hoạt động cần thiết của cơ thể.

Ngoài ra, loại mỡ này còn có vai trò giúp sản sinh được lượng hormone như một loại hormone tăng trưởng cho cơ thể. Tuy là loại mỡ có lợi cho cơ thể như khi tích tụ quá nhiều mỡ trắng cũng sẽ gây ra nhiều bệnh như thừa cân, béo phì. Phần trăm mỡ thừa mỡ trắng tích tụ ở những bộ phận cơ thể cũng sẽ tùy thuộc vào quá trình vận động và mức độ tập luyện của bạn mỗi ngày.

Brown Fat (mỡ nâu)

Đây là một loại mỡ có lẽ rất có ích bên trong cơ thể, đặc biệt nó được tìm thấy nhiều ở cơ thể của trẻ em. Mỡ nâu giúp kích thích và sản sinh tạo hơi ấm để giữ ấm cho cơ thể, loại mỡ này tập trung nhiều ở vùng cổ và vai. Bởi vì loại mỡ ny có thể kích thích, đốt cháy được những axit béo, cho nên những chuyên gia nghiên cứu khoa học hiện nay đang tìm cách để gia tăng lượng mỡ thừa này để ngăn chặn sự hình thành của mỡ trắng, chống lại căn bệnh béo phì phổ biến hiện nay.

Beige Fat (mỡ màu beige)

Đây là loại mỡ hoạt động nằm giữa mỡ trắng và mỡ nâu. Khi cơ thể đang trong quá trình vận động thì lựa mỡ này kích thích đốt cháy mỡ thừa, biến mỡ trắng trở thành mỡ màu beige, chúng có công dụng là đốt cháy mỡ thừa nhiều hơn là dự trữ.

Essential Fat (mỡ thiết yếu)

Đây là loại mỡ thiết yếu, rất cần thiết cho cơ thể con người. Loại mỡ này thường tập trung chủ yếu ở những khớp xương, tủy xương, não… đóng vai trò giúp sản sinh hormone, điều chỉnh nhiệt độ bên trong cơ thể thích ứng với nhiệt độ bên ngoài môi trường, giúp hấp thu được những dưỡng chất và vitamin, gia tăng khả năng sinh sản. Đặc biệt, đối với phụ nữ thì cần ít nhất cho cơ thể từ 10-13% mỡ thiết yếu cung cấp cho cơ thể để giúp bảo vệ sức khỏe tốt. Riêng với nam giới thì chỉ cần phần trăm mỡ thiết yếu ít hơn, chỉ từ 2-5%.

Subcutanneous Fat (mỡ dưới da)

Đây là loại mỡ được hình thành bởi ba loại mỡ chứa trong cơ thể, chính là White Fat (mỡ trắng) – Brown Fat (mỡ nâu) – Beige Fat (mỡ màu beige). Loại mỡ này cũng không gây hại gì đối với cơ thể, lượng mỡ này thường được tìm thấy chúng tập trung chủ yếu ở những vùng dưới da như bắp tay, bắp đùi, mông… Và nhiều người thường hay dựa vào loại mỡ này để đo và tính chỉ số lượng mỡ chứa trong cơ thể bởi loại mỡ này có thể bóp. Nhưng nếu như tích tụ quá nhiều loại mỡ này sẽ làm ảnh hưởng đến sự hình thành sản sinh hormone bên trong cơ thể.

Visceral Fat (mỡ nội tạng)

Là loại mỡ khá là nguy hiểm đối với con người khi được tích tụ quá nhiều bên trong cơ thể, đây chính là loại mỡ gây nên nhiều nguyên nhân của nhiều căn bệnh liên quan đến tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, xơ vữa mạch máu cực kì nguy hiểm cho con người. Loại mỡ này chính là loại mỡ trắng tập trung ở vùng dưới da bụng, len lỏi vào những cơ quan bộ phận bên trong cơ thể như tim, thận, gan, thận, ruột…

Bảng body fat calculator chuẩn nhất hiện nay

Dưới đây, là bảng body fat calculator chuẩn nhất hiện nay dựa trên chỉ số phần trăm lượng mỡ thừa có trong cơ thể cho cả nam và nữ mà bạn có tham khảo:

Trước đây, thì chúng ta từng được biết đến với cách tính trọng lượng cho một cơ thể cân đối dựa trên chiều cao và cân nặng bằng công thức BMI cơ thể chuẩn. Công thức này cũng có thể tính được chỉ số béo phì dựa trên hai yếu tố là chiều cao và cân nặng của một người.

=> BMI = cân nặng (kg)/bình phương của chiều cao (mét)

Nếu như BMI mà bạn tính được rơi vào những tỉ số dưới đây, nó sẽ tùy vào mỗi mức độ mà bạn có thể nhận biết được cơ thể của mình đang ở thể trạng như thế nào:

– BMI <18.5 = Người thiếu cân, suy dinh dưỡng

– BMI từ 18.5 đến 22.99 = Người có thể trạng bình thường

– BMI từ 23.0 đến 24.99 = Người thừa cân

– BMI >25.0 = Người béo phì giai đoạn I

– BMI từ 30 đến 40 = Người béo phì giai đoạn II

– BMI >40 = Người béo phì giai đoạn III

Những cách tính chỉ số body fat cho cơ thể

Có rất nhiều cách để bạn có thể tính được chỉ số lượng mỡ chứa trong cơ thể của mình để nhận biết được thể trạng mình đang ở mức độ như thế nào. Dưới đây là một số cách đơn giản để bạn có thể tính được chỉ số lượng mỡ của mình tham khảo.

Tính chỉ số body fat bằng mắt thường

Với cách tính và so sánh body bằng mắt thường thì nó cũng sẽ chỉ mang tính tương đối mà thôi, bởi cũng sẽ có một số người có xu hướng nịnh bản thân mình trong gương nên đôi khi chính bạn tự so sánh bạn trong gương cũng không thể tính được chỉ số body fat một cách chính xác được. Với cách tính này thì nó cũng để bạn nhận biết được thể trạng hiện tại của bản thân, để bạn có thể điều chỉnh lại vóc dáng, thân hình cho cân đối hơn mà thôi.

Tính chỉ số body fat bằng dụng cụ đo

Bạn cũng có thể sử dụng cách này để có thể tính được chỉ số lượng mỡ hiện tại của cơ thể mình bằng cách sử dụng dụng cụ đo lượng mỡ. Tuy nhiên thì phương pháp đo này đôi lúc cũng sẽ có sai lệch một ít bởi vì nó cũng còn tùy thuộc vào cách đo của mỗi người.

Dựa trên chỉ số body fat của bảng bên dưới cho cơ thể cả nam và nữ thì chiều dọc bảng chính là độ tuổi phù hợp hiện tại của bạn. Còn chiều ngang chính là kích thước cục mỡ mà bạn dùng dụng cụ đo để đo, được tính bằng đơn vị milimet.

Tính chỉ số body fat bằng máy đo

Đây cũng là phương pháp được nhiều người sử dụng, với thiết bị máy đo chỉ số lượng mỡ body fat sẽ giúp bạn biết được chính xác hơn về chỉ số lượng mỡ của cơ thể. Đồng thời, còn giúp bạn biết được chính xác hơn về thể trạng hiện tại của chính cơ thể mình. Với những loại máy đo thì bạn có thể nhìn thấy phổ biến nó ở những phòng tập thể hình.

Qua bài viết Body Fat Calculator là gì, bảng body fat calculator chuẩn nhất hiện nay chắc hẳn reviewmypham.org cũng đã giúp bạn hiểu được hơn về thể trạng, tầm quan trọng của mỡ thừa qua chỉ số body fat calculator mà chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết. Hãy cùng theo dõi reviewmypham.org để tìm hiểu thêm về nhiều những kiến thức khác hiện nay mà bạn vẫn chưa biết đến nhé.