Thành phần nguyên liệu

[Sự thật] Paraben là chất gì trong mỹ phẩm, tác hại cần tẩy chay

Paraben là nhóm các dẫn xuất gồm chất bảo quản hóa học và được ứng dụng rộng rãi trong mỹ phẩm. Các loại Paraben bị nghiêm cấm có thể gây dị ứng và nguy cơ ung thư da, ung thư vú hoặc giảm khả năng sinh sản ở nam giới… Để hiểu rõ hơn về Paraben là chất gì trong mỹ phẩm mời quý vị theo dõi bài viết sau đây của reviewmypham.org.

Paraben là gì?

Paraben là tên gọi chung của nhóm các dẫn xuất gồm chất bảo quản hóa học và nó được sử dụng rộng rãi nhất trong các chất bảo quản trong mỹ phẩm. Paraben gồm 3 dạng phổ biến được dùng trong mỹ phẩm là methylparaben, propylparaben và butylparaben. Người ta phối hợp các gốc Paraben để làm giảm liều lượng của chất này trong sản phẩm để đạt hiệu quả hơn. Paraben trong mỹ phẩm được sản sinh nhờ các phản ứng ester hóa acid p-hydroxybenzoic.

Paraben được sử dụng trong mỹ phẩm như nước tẩy trang, sữa rửa mặt có tính kháng khuẩn, kháng nấm dùng ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và hạn chế sự phân hủy của các thành phần trong mỹ phẩm. Ngoài 3 dạng phổ biến trên, Paraben còn có các dạng khác như isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và các muối natri của nó.

Tác hại của Paraben trong mỹ phẩm

Paraben dùng trong mỹ phẩm có thể gây ra những tác hại sau đây:

Gây dị ứng và nguy cơ ung thư da

Theo các nghiên cứu của Nagel JE và đồng sự cho biết các sản phẩm như nước tẩy trang, kem dưỡng da, nước hoa… chứa nhiều Paraben có thể gây kích ứng đối với da nhạy cảm, dễ bị dị ứng. Trong đó, Methylparaben khi thoa lên da có nguy cơ gây phản ứng với tia UVB làm tăng khả năng lão hóa da và tổn thương đến DNA. Lâu dần da của người dùng bị tôn thương và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Ung thư vú

Đã có thí nghiệm chứng minh Paraben có thể gây ảnh hưởng đến hormone estro gen của nữ giới. Nếu sử dụng mỹ phẩm chứa Paraben quá nhiều dẫn đến giảm khả năng sinh sản. Đặc biệt cần hạn chế sử dụng ở những vùng nách, ngực và cổ để hạn chế vấn đề trên.

Giảm khả năng sinh sản ở nam giới

Nghiên cứu của S.Oishi thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Tokyo chứng minh Propylparaben có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Một số nghiên cứu  khác cũng cho thấy Butylparaben có thể gây giảm lượng và ảnh hưởng đến hoạt động của tinh trùng.

Tại sao các chất bảo quản lại sử dụng Paraben?

Paraben được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm có tác dụng kháng khuẩn với các tác động của nấm mốc và vi khuẩn. Chất này còn đảm bảo chất lượng ban đầu của sản phẩm, tránh sản phẩm giảm chất lượng do quá trình vận chuyển hoặc do tác hại của các yếu tố bên ngoài.

Paraben có độ pH khoảng 3-8, l độ pH này chuẩn phù hợp với hầu hết các loại mỹ phẩm hiện nay. Đây cũng là lý do khiến Paraben được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm.

paraben-co-doc-hai-khong
Paraben có độc hại không

Cách nhận biết Paraben trong mỹ phẩm

Để biết được trong mỹ phẩm chứa Paraben hay không thì cần dựa vào bao bì sản phẩm. Người tiêu dùng cần lựa chọn sản phẩm của hãng mỹ phẩm uy tín, chất lượng và kê khai đúng các thành phần được sử dụng trong mỹ phẩm. Và quý vị cần lưu ý:

Các loại Paraben bị cấm gồm:

  • Isopropylparaben
  • Pentylparaben
  • Benzylparaben
  • Isobutylparaben
  • Phenylparaben

Các loại Paraben chưa bị cấm gồm:

  • Methylparaben
  • Ethylparaben
  • Butlparaben
  • Propylparaben

Những sự thật về Paraben bạn cần biết

Paraben có nguồn gốc tự nhiên

Paraben được sản xuất nhờ quá trình este hóa một loại acid mang tên p-hydroxybenzoic và loại acid này có nguồn gốc chiết xuất từ quả mâm xôi.

Paraben thực chất không phải là hợp chất bảo quản với thành phần hóa học cao. Paraben là tinh chất được sản sinh với thành phần thuần tự nhiên do áp dụng các tiến bộ hóa sinh. Bởi vậy các sản phẩm chứa chất này vẫn được xếp vào dòng mỹ phẩm có nguồn gốc sạch từ thiên nhiên nhưng với điều kiện sử dụng đúng cách.

Quy định của FDA về chất bảo quản trong mỹ phẩm

Theo các điều luật của Lên bang Federal Food, Drug anh Cosmetic- FD&C thì các sản phẩm và thành phần mỹ phẩm trừ các chất phụ gia màu không cần phải chờ sự kiểm duyệt của FDA trước khi được tung ra thị trường.

Trường hợp các mỹ phẩm có chú thích sai thành phần, nhãn mác hoặc bị tráo thì có thể quy vào vi phạm pháp luật. Tức sản phiaarm cần đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người sử dụng khi áp dụng đúng các hướng dân có ghi trên bao bì.

FDA sẽ thi hành các biện pháp chế tài với sản phẩm làm sai quy định hoặc vi phạm pháp luật trước đó đã ban hành. Và FDA có các thông tin khoa học rõ ràng về tác hại của sản phẩm đó đối với người tiêu dùng khi vẫn thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng trên nhãn mác.

FDA xem xét các nghiên cứu công bố về an toàn của Paraben

Hiện tại vân chưa có thông tin nào khẳng định thành phần Paraben trong mỹ phẩm có khả năng gây ảnh hưởng đối với sức khỏe con người. Và FDA đã đưa ra một số lưu ý:

-Những nghiên cứu nào đã được công bố cho thấy ảnh hưởng nguy hiểm của Paraben và tác hại của chất này đối với sức khỏe con người? Nếu các phát hiện này diễn ra trong thực tế với các dẫn xuất khác nhau của Paraben không?

-Nguy cơ và rủi ro khi không dùng Paraben là gì? Nếu không sử dụng Paraben để bảo quản mỹ phẩm thì có đề xuất về chất bảo quản nào thay thế khả thi hơn không?

-Tác động trong mỹ phẩm của chất này như thế nào nếu có những kết quả hoặc tài liệu nghiên cứu khoa học liên quan đến tác hại của Paraben?

-Các loại Paraben sẽ hoạt động giống nhau hay khác nhau trong cơ thể con người?

Có nên tránh Paraben không?

Mặc dù các nghiên cứu nói về tác hại của Paraben chưa đủ chính xác nhưng đấy cũng là những minh chứng khiến chúng ta cần cảnh giác với chất này. Nếu có thể hạn chế sử dụng sản phẩm chứa Paraben thì bạn nên làm vì phòng ngừa không bao giờ là thừa cả.

Paraben được các tổ chức lớn như CTFA và FDA công nhận là an toàn với nồng độ thấp. Bạn cũng không thể sử dụng mỹ phẩm không chứa chất bảo quản được vì chúng sẽ hình thành nấm mốc, vi khuẩn khiến da bị tàn phá nhanh chóng hơn nữa.

Nhiều loại mỹ phẩm không dùng Paraben tuy nhiên lại thay thế các chất bảo quản khác có thể nguy hiểm hơn. Tuy Paraben không phải là quá tốt nhưng chúng ta cũng biết được mặt xấu của nó, không quá đáng kể và người tiêu dùng vẫn sử dụng với nó bình thường.

Cuối cùng quyết định sử dụng sản phẩm mỹ phẩm chứa Paraben hay không là quyết định của mỗi người. Nếu da của bạn dễ kích ứng với hợp chất này thì tốt nhất không nên sử dụng để bảo vệ da.

Paraben Free có tốt không?

Theo như nghiên cứu của tiến sĩ Philippa Darbre, ông tìm thấy hợp chất Paraben trong các khối u vú. Nhưng tổ chức FDA lại công bố việc sử dụng Paraben trong mỹ phẩm không đáng lo ngại. Nhà khoa học Rebecca Sutton đã nghiên cứu và cho kết quả Paraben có thể bắt chước hocmon estrogen trong cơ thể – yếu tố thúc đẩy ung thư vú ở phụ nữ.

Hiện nay có nhiều công ty tuân thủ tiêu chuẩn Paraben-Free, tuy nhiên họ lại thay vào một số loại chất bảo quản khác như formaldehyde và chất này còn có hại hơn Paraben. Vậy nên người tiêu dùng cần nhận diện đúng các thành phần độc hại trong mỹ phẩm.

Chất bảo quả Methylparaben thường có trong các loại kem chống nắng nhưng nó thúc đẩy quá trình lão hóa dưới ánh nắng mặt trời khiến nhiều người ngại sử dụng kem chống nắng. Những người có cơ địa dễ dị ứng, quá mẫn cảm thì Paraben có thể gây dị ứng. Bởi vậy người có làn da  nhạy cảm nên chọn sản phẩm không chứa Paraben, tức nên dùng sản phẩm Paraben-Free (0% Paraben).

Hiện nay số lượng mỹ phẩm có nhãn Paraben-Free khá phổ biến. Hội đồng mỹ phẩm ASEAN đã tiến hành rà soát và thống nhất các quy định mới về 5 loại Paraben là Isopropyparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben, Pentylparaben. Tổ chức khuyến cáo nhưng sử dụng các chất này để thay thế các chất tối ưu hơn.

Cách lựa chọn sản phẩm Paraben Free

Ngày nay người tiêu dùng thường chọn các sản phẩm mỹ phẩm từ tự nhiên và hữu cơ vì những loại này thường không chứa Paraben. Các mỹ phẩm organic (mỹ phẩm hữu cơ), các sản phẩm Paraben Free người ta thường thay thế Paraben bằng các axit hưu xcow như diazolidinyl urea, natri benzoate hay kali sorbet. Cách này giúp sản phẩm được bảo quản, tránh hư hại và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Giới thiệu trang thông tin giải đáp mọi thắc mắc https://dapanchuan.com/

Những bạn muốn biết Paraben là chất gì trong mỹ phẩm có thể dựa vào những thông tin trên đây để hiểu rõ hơn. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin từ các chuyên gia về hợp chất Paraben này. Và đừng quên theo dõi thêm các bài viết khác tại webisite reviewmypham.org nhé.

Xem thêm: