Thành phần nguyên liệu

Beta Hydroxy Acid là chất gì? Thành phần & tác dụng gì trong mỹ phẩm, làn da

Nếu như bạn là một tín đồ của skin care thì chắc chắn cái tên Beta Hydroxy Acid đã trở nên quá quen thuộc. Tuy nhiên vẫn có nhiều bạn vẫn còn thắc mắc liệu Beta Hydroxy Acid là chất gì? Nó có thành phần như thế nào? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm, làn da? Hãy cùng reviewmypham.org đi tìm hiểu kĩ hơn về thành phần này nhé.

Beta Hydroxy Acid là chất gì?

Beta Hydroxy Acid hay còn được gọi bằng cái tên viết tắt là BHA và có tên đầy đủ là β-Hydroxy Acids. Đây là một dạng acid gốc dầu. Nhờ đặc tính gốc dầu cho nên β-Hydroxy Acids có khả năng xuyên qua các lỗ chân lông chứa bã nhờn, phá vỡ các tế bào chết trong lỗ chân lông hiệu quả.

Beta Hydroxy Acid không tan trong nước nhưng có thể tan trong dầu. Nó được chiết xuất từ vỏ cây willow bark (võ cây liễu). Hiện nay Beta Hydroxy Acid bao gồm những loại như sau: Carnitine, Axit Salicylic, Axit β-Hydroxybutyric, Axit β-hydroxy methyl-methylbutyric.

Hiện nay Beta Hydroxy Acid được sử dụng nhiều trong các loại kem chống lão hóa và hỗ trợ điều trị mụn trứng cá. Nó giúp làm thông thoáng lỗ chân lông, loại bỏ dầu nhơn và giảm thiểu tình trạng mụn đầu trắng, mụn đầu đen hiệu quả.

Cơ chế hoạt động của Beta Hydroxy Acid

Beta Hydroxy Acid hoạt động tương tự như một chất tẩy da chết cho da. Khi sử dụng Beta Hydroxy Acid thì các tế bào chết thuộc lớp biểu bì năm ở lớp ngoài cùng của da sẽ bị bong tróc ra. Điều này sẽ giúp cho các tế bào mới được sản sinh, giúp tái tạo làn da và mang lại một làn da tươi sáng, mịn màng hơn.

co-che-hoat-dong-cua-Beta-Hydroxy-Acid
Cơ chế hoạt động của Beta Hydroxy Acid

Beta Hydroxy Acid có thể thẩm thấu vào sâu bên trong các lỗ chân lông giúp tẩy sạch và làm lỗ chân lông thông thoáng. Khắc phục được tình trạng tắc lỗ chân lông đơn giản, nhanh chóng. Beta Hydroxy Acid có khả năng hoạt động tốt nhất ở nồng độ từ 1 – 2%, độ pH dao động từ 3 – 4.

Chính vì lý do này nên Beta Hydroxy Acid có nhiều trong các sản phẩm trị mụn, các sản phẩm hỗ trợ làm giảm các rối loại sắc tố da, cải thiện độ nhám của da và nếp nhăn vô cùng hiệu quả.

Thành phần của Beta Hydroxy Acid là gì?

Beta Hydroxy Acid là một chất hữu cơ có chứa nhóm chức Acid cacboxylic và nhóm chức hydroxy được phân tách bằng hai nguyên tử carbon.

Hiện nay có rất nhiều loại Beta Hydroxy Acid nhưng chủ yếu nhất vẫn là Beta Hydroxy Acid được chiết xuất từ vỏ cây liễu willow bark.

Tác dụng của Beta Hydroxy Acid trong mỹ phẩm, làn da

Hiện nay Beta Hydroxy Acid được sử dụng rất nhiều trong các sản phẩm mỹ phẩm dưỡng da. Vậy tác dụng cụ thể của nó là gì? Sau đây reviewmypham.org sẽ giới thiệu những tác dụng nổi bật của Beta Hydroxy Acid để moi người cùng tìm hiểu nhé.

Beta Hydroxy Acid giúp điều trị các loại mụn

Một trong những tác dụng nổi bật của Beta Hydroxy Acid chính là điều trị các loại mụn từ mụn không viêm đến mụn viêm. Beta Hydroxy Acid là chất tan được trong dầu, nó có thể xâm nhập vào sâu trong lỗ chân lông và giúp tẩy sạch bụi bẩn, bã nhờn.

BHA có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tắc lỗ chân lông. Từ đó hỗ trợ điều trị các loại mụn không viêm như mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn cám và các loại mụn viêm như mụn bọc, mụn mủ. Nó hoàn toàn phù hợp cho những ai có làn da dầu, da có nhiều vết thâm mụn và những làn da bị rối loạn sắc tố.

Beta Hydroxy Acid có tác dụng làm sạch da

Như đã nói, Beta Hydroxy Acid có tác dụng thẩm thấu và sâu bên trong các lỗ chân lông và loại bỏ da chết hiệu quả. Do đó Beta Hydroxy Acid có khả năng làm sạch da hiệu quả ngay từ bên trong. Khi làn da được làm sạch thì sẽ ngăn ngừa được các tình trạng như mụn, thâm, nám,… Giúp da giảm dầu nhờn và mang đến cảm giác thoáng mát mỗi ngày.

Beta Hydroxy Acid có tác dụng tẩy tế bào chết

Beta Hydroxy Acid có khả năng tẩy tế bào chết như những sản phẩm tẩy tế bào chết khác. Tế bào chết là lớp sừng bám bề mặt ngoài da, những tế bào chết này cần phải được loại bỏ khỏi da. Nếu không tẩy tế bào chết thường xuyên thì có thể làm tắc lỗ chân lông, gây ra tình trạng mụn ở da.

Beta Hydroxy Acid trong mỹ phẩm độc hại hay có lợi?

Beta Hydroxy Acid là thành phần phổ biến tỏng các sản phẩm mỹ phẩm mà đặc biệt là các sản phẩm skin care. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là Beta Hydroxy Acid lành tính và nó không gây ra tác dụng phụ gì.

Trong quá trình sử dụng mỹ phẩm có chứa Beta Hydroxy Acid bạn có thể gặp một số vấn đề như sau:

Beta Hydroxy Acid có tác dụng đẩy mụn ẩn. Tuy nhiên nó chỉ đẩy mụn ẩn trong thời gian 5 – 6 ngày trở lại từ khi sử dụng sản phẩm. Nếu như quá trình đẩy mụn ẩn diễn ra liên tiếp trong vòng 6 tuần thì bạn không nên tiếp tục sử dụng.

Trong quá trình sử dụng mỹ phẩm có chứa Beta Hydroxy Acid bạn có thể bị nổi mẩn đỏ, mụn xuất hiện liên tục. Nếu tình trạng này kéo dài suốt 7 – 12 tuần thì chứng tỏ làn da của bạn không phù hợp với thành phần Beta Hydroxy Acid. Nếu vậy thì bạn nên ngưng sử dụng và tìm một sản phẩm khác phù hợp hơn.

Nhiều trường hợp sử dụng mỹ phẩm có chứa Beta Hydroxy Acid thì da bị kích ứng ngay từ lần đầu sử dụng. Nếu tình trạng này xảy ra thì bạn nên dãn cách số lần sử dụng sản phẩm ra từ 2 – 3 ngày. Sau khi da đã bắt đầu quen với sản phẩm thì bạn từ từ rút ngắn thời gian lại.

Phân biệt Beta Hydroxy Acid (BHA) và Alpha Hydroxy Acid (AHA)

Có rát nhiều người nhầm lẫn giữa thành phần Alpha Hydroxy Acid (AHA) và Beta Hydroxy Acid (BHA). Có người cho rằng đây là 2 thành phần giống nhau. Tuy nhiên thực chất đây là 2 thành phần khác biệt nhau. Sau đây là sự giống nhau và khác nhau giữa Beta Hydroxy Acid và Alpha Hydroxy Acid để mọi người cùng tìm hiểu nhé.

Giống nhau

Hai thành phần Beta Hydroxy Acid và Alpha Hydroxy Acid đều thuộc nhóm acid, có độ pH trung bình là từ 3 – 4. Chúng đều có nguồn gốc tự nhiên, thường thì được chiết xuất từ thực vật thiên nhiên, từ trái cây.

Hai thành phần AHA và BHA đều có cấu trúc hoạt động tương tự nhau. Nó có thể phá vỡ lớp cấu trúc bề mặt trên cùng của lớp sừng. Chính cách hoạt động này mà AHA và BHA đều có khả năng loại trừ các tế bào chết hoặc tổn thương, thúc đẩy các tế bào mới sản sinh và giúp da căng bóng, chắc khỏe hơn.

Khác nhau

Beta Hydroxy Acid

BHA là một acid có khả năng hòa tan với dầu và nó được ưu tiên cho những ai có làn da dầu nhờn. Những làn da này rất dễ bị mụn đầu trắng, đầu đen và mụn trứng cá.

BHA có khả năng kháng khuẩn, chống viêm và giúp làm thông thoáng lỗ chân lông hiệu quả.

BHA có thể dùng cho những người đang gặp khó khăn với bệnh Rosacea. Da của bạn sẽ giảm đỏ, ít mụn,da mịn màng hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp, cho nên hãy thử trải nghiệm một số sản phẩm có chứa BHA để xem phản ứng của da như thế nào.

Alpha Hydroxy Acid

Alpha Hydroxy Acid hay còn gọi là AHA, đây là các axit có nguồn gốc từ các chất tự nhiên như sữa, mía, nho. AHA được tạo thành từ các phân từ nhỏ của nước và các acid hòa tan trong nước.

AHA hoạt động bằng cách làm tan chảy keo nội bào giữ các tế bào da của chúng ta lại với nhau. Điều này giúp quá trình rụng tự nhiên của da được diễn ra.

AHA ưu tiên dùng cho những người có làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời, người có làn da khô. AHA sẽ cung cấp độ ẩm cần thiết cho da và tẩy tế bào chết hiệu quả. Ngoài ra, AHA còn có thể giúp trẻ hóa những làn da đã và đang bị láo hóa một cách tốt nhất.

Bài viết đã giải đáp các thắc mắc Beta Hydroxy Acid là chất gì? Thành phần & tác dụng gì trong mỹ phẩm, làn da. Hi vọng đây sẽ là những thông tin tham khảo hữu ích dành cho tất cả mọi người, Hỗ trợ bạn lựa chọn những sản phẩm chăm sóc da phù hợp nhất.

Tham khảo thêm:

Post Comment